พิธีบวงสรวงแห่สายสิญจน์ ระหว่างหลวงพ่อโสธรจำลองหน้าโบราณ

พิธีบวงสรวงย้ายต้นพระศรีมหาโพธิ์จากวัดปิตุลาธิราชรังสฤษฎิ์ (วัดเมือง) ไปประดิษฐานริมฝั่งแม่น้ำ บริเวณหน้าโรงเรียนวัดปิตุลาธิราชรังสฤษฎิ์ (วัดเมือง) และขอเชิญร่วมแห่การโยงสายสิญจน์จ…

หอยคราง หอยน้ำลึกในอ่าวไทย

หอยครางอาศัยตามแนวปะการังค่อนข้างลึก ซึ่งไม่เหมือนกับหอยแครงที่อาศัยอยู่ตามดินโคลน ซึ่งบางครั้งจะพบทรายหรือทรายปนโคลนปะปนอยู่ในเปลือกหอยด้านในด้วย พบในแถบจังหวัดตราด เพชรบุรี ภูเก็…

มะตาด สมุนไพรโบราณไทย

มะตาด นอกจากจะปลูกไว้เพื่ออาศัยร่มเงาแล้ว ไม้จากต้นมะตาดยังสามารถนำมาทำฟืนได้ อีกทั้งผลยังนำมาประกอบอาหารได้อีกด้วย เช่น นำผลอ่อนมาแกงคั่ว เป็นต้น นอกจากนี้มะตาดยังเป็นยาสมุนไพร รา…

ร่มบ่อสร้าง ของดีเมืองเชียงใหม่

ร่มบ่อสร้างถือเป็นสินค้าที่สร้างชื่อเสียงให้แก่จังหวัดเชียงใหม่มาช้านาน นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวเชียงใหม่ส่วนใหญ่จะต้องแวะเวียนไปที่อำเภอสันกำแพง เพื่อชมและเลือกซื้อร่มบ่อสร…

แกงขี้เหล็ก พื้นบ้านไทย

แกงขี้เหล็ก เป็นแกงกะทิยอดนิยมในครัวไทยสมัยก่อน ในตำราการแพทย์แผนไทยได้มีการบันทึกประโยชน์ของขี้เหล็กในหลายๆด้าน เช่น ใช้แก้อาการท้องผูก ใช้แก้อาการนอนไม่หลับ ใช้ทำความสะอาดเส้นผม …

กล้วยงาช้าง

เป็นกล้วยโบราณ ในกลุ่มลูกผสม เกิดจากากรผสมของกล้วยป่าจากเอเซียตะวันออกเฉียงใต้และกล้วยตานีจากอินเดีย เป็นกล้วยที่มีผลขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดากล้วยทั้งหมด ผลของกล้วยงาช้างมีขนาดใหญ่ อา…

ก้อย อาหารพื้นบ้านภาคอีสาน

ก้อย เป็นอาหารท้องถิ่นทางภาคอีสาน คล้ายกับลาบและส้มตำ นิยมปรุงจากเนื้อสัตว์ดิบ รวมถึงไข่และตัวอ่อนของแมลงทีกินได้ เช่น เนื้อวัว เนื้อกวาง เนื้อเก้ง เนื้อหมูป่า เนื้อปลา (ตะเพียน หร…

พระธาตุภูเพ็ก จังหวัดสกลนคร

  พระธาตุภูเพ็ก หรือ ปราสาทภูเพ็ก จัดเป็นโบราณสถานขนาดใหญ่บนภูเขา ประดิษฐานอยู่บนเทือกเขาภูพาน ณ วัดพระธาตุภูเพ็ก ตำบลนาหัวบ่อ อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร พระธาตุภูเพ็ก เป็นป…

มะม่วงกวนการถนอมอาหารที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ

มะม่วงกวน ถือเป็นขนมทานเล่นชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นแผ่นบาง ๆ ค่อนข้างใส สีออกเหลืองหรือน้ำตาลอมเหลือง มีความเหนียวพอสมควร ทำเป็นรูปวงกลม ดอกไม้ หรือ ม้วนเป็นเกลียว เป็นต้น การทำมะม่ว…

กาฬพฤกษ์ ต้นไม้ประจำจังหวัดบุรีรัมย์

กาฬพฤกษ์พันธุ์ไม้มงคลพระราชทานประจำจังหวัดประจำจังหวัดบุรีรัมย์ กาฬพฤกษ์ เป็นไม้ต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง กึ่งผลัดใบ สูง 10-20 เมตร เรือนยอดทรงกลมหรือคล้ายรูปร่มแผ่กว้าง โคนมีพูพอน เป…