Black-footed cat สายพันธุ์แมวที่ได้ชื่อว่ามีขนาดเล็กที่สุดในโลก

Black-footed cat ตระกูลแมวที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก และเป็นแมวถิ่นเดียวที่พบในเขตแห้งแล้งทางตะวันตกเฉียงใต้ของตอนใต้ทวีปแอฟริกา ตัวเมียหนัก 0.8 -1.6 กิโลกรัม ตัวผู้หนัก 1.6 – 2.1 กิโลกรัม ความยาวลำตัวประมาณ 50 เซนติเมตร ความสูงที่หัวไหล่เพียง 25 เซนติเมตร

แม้จะมีขนาดเล็ก แต่เป็นสัตว์ที่ดุร้ายก้าวร้าวมาก หากต้องต่อสู้เพื่อปกป้องถิ่นที่อยู่เมื่อถูกคุกคาม เป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางคืน โดยสามารถเดินทางได้ไกลถึงวันละ 30 กิโลเมตร และกินอาหารในปริมาณน้ำหนักเท่ากับหนึ่งในห้าของน้ำหนักตัวได้

---

---

แมวตีนดำมีขนหนานุ่ม มีสีตั้งแต่สีน้ำตาลอ่อนอมเหลืองจนถึงน้ำตาลแดง มีลายเป็นจุดกลมสีเข้มตามลำตัว บางจุดมีการเชื่อมต่อกันเป็นสายสั้น ๆ หรือเป็นวง หัวโตและกว้างเมื่อเทียบสัดส่วนกับลำตัว ตาโต สีเหลืองอำพันหรือสีน้ำตาลอมเทา คาง หน้าอก ท้อง และขาด้านในมีสีขาว

 

แมวตีนดำเป็นสัตว์ถิ่นเดียวที่พบทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา พบในแอฟริกาใต้, นามิเบีย, บอตสวานา, และชายขอบของซิมบับเว และทางตอนใต้ของแองโกลา มักอาศัยอยู่ตามป่าละเมาะทะเลทราย ที่ราบกึ่งทะเลทราย สเตปปส์ รวมถึงในทะเลทรายคาลาฮารีและทะเลทรายคารู

(2219)