ทำความรู้จักกับ Manta Rays ยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเล

ปลากระเบนราหู หรือ ปลากระเบนแมนตา (Manta Rays) จัดเป็นปลากระเบนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยความกว้างของครีบตั้งแต่ 7 ฟุตครึ่ง ถึงราวๆ 20 ฟุต และมีสมองใหญ่ที่สุดในกลุ่มปลา จึงจัดเป็นสัตว์ใต้ทะเลที่ฉลาดมากที่สุด พวกมันถูกพบมากบริเวณแนวปะการังตามชายหาดโตฟู โมซัมบิก แอฟริกา ซึ่งเป็นสถานที่ที่พบฝูงปลากระเบนราหูฝูงใหญ่ที่สุดในโลก ราวๆ 650 ตัว
โดยทั่วไป ปลากระเบนแมนตาจะมีหลังสีดำและท้องสีขาว แต่อาจพบตัวที่มีหลังสีฟ้าได้บ้าง ตาของพวกมันจะอยู่บริเวณข้างหัว ซึ่งต่างจากปลากระเบนทั่วไป ปากจะอยู่ทางด้านหน้าของหัว และมีช่องเหงือก 5 คู่

ปลากระเบนแมนตา สามารถแบ่งได้เป็น 2 จำพวก คือปลากระเบนแมนตาแนวปะการัง และปลากระเบนแมนตามหาสมุทร และนักวิจัยเชื่อว่าปลากระเบนแมนตาวิวัฒนาการมาจากปลากระเบนสายพันธุ์สติงเรย์ (Stingray) ตั้งแต่เมื่อหลายล้านปีก่อน พวกมันสูญเสียเหล็กในหรือเงี่ยงที่แหลมคม แต่ยังคงมีแนวกระดูกนั้นอยู่ที่บริเวณโคนหาง ซึ่งในสมัยก่อน ชาวประมงเคยให้ฉายาพวกมันว่าปลาปีศาจอันตราย แต่ความจริงแล้วพวกมันก็เป็นเพียงแค่ยักษ์ใหญ่ไร้พิษภัยเท่านั้น

ปลากระเบนแมนตากินพืชน้ำและแพลงก์ตอนเป็นอาหาร ซึ่งนักวิจัยพบว่า พวกมันสามารถกินแพลงก์ตอนได้เกือบ 17 กิโลกรัมต่อวันเลยทีเดียว

---

---

(1142)