5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแพนด้าแดง

แพนด้าแดงถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งมีชีวิตที่มีหน้าตาน่ารัก และเป็นขวัญใจของประชาชนที่เดินทางไปยังสวนสัตว์ต่าง ๆ ทั่วโลก มาดู 5 เรื่อง เกี่ยวกับแพนด้าแดงที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

  1.  แพนด้าแดงเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่เกี่ยวกับแพนด้ายักษ์แต่อย่างใด พวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตที่ถูกจัดให้อยู่ในวงศ์ Ailuridae หรือ วงศ์แพนด้าแดง ก่อนหน้านี้ถูกจัดให้อยู่ในวงศ์เดียวกันกับแรคคูน (Procyonidae) แพนด้าแดงมีขนาดตัวพอๆ กับแมว โดยมีความยาวของลำตัวและหัว 51-64 เซนติเมตร หางยาว 50-63 เซนติเมตร มีน้ำหนัก 3-4.5 กิโลกรัม
  2. แม้จะถูกจัดให้อยู่ในไฟลัมสัตว์กินเนื้อ แต่แท้จริงแล้ว พวกมันจะกินอาหารเพียงไม่กี่ประเภทเท่านั้น โดยกินเฉพาะใบไม้อ่อนเท่านั้น บางครั้งอาจกินไข่นก สัตว์ขนาดเล็กและผลไม้บางชนิดด้วย
  3. แพนด้าแดงมีนิ้วหัวแม่มือ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่านิ้วนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้พวกมันสามารถปีนป่ายต้นไม้ได้เป็นอย่างดี
  4. เมื่อถูกคุกคาม พวกมันจะยืนสองขาและชูมือขึ้นสูง เพื่อทำให้ดูตัวใหญ่ขึ้นเป็นการข่มขู่ศัตรู
  5. พวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตใกล้สูญพันธุ์ ข้อมูลจากสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติเผยมีแพนด้าแดงน้อยกว่า 10,000 ตัว ที่หลงเหลืออยู่ในป่า การบุกรุกของมนุษย์ส่งให้ประชากรของพวกมันลดลงเรื่อยๆ
ภาพของแพนด้าแดงภายในสวนสัตว์แกรนบี (Granby Zoo) ในรัฐควิเบก ประเทศแคนาดา ที่กำลังแสดงพฤติกรรมยืนสองขาและชูแขนขึ้นเพื่อให้ดูตัวใหญ่ข่มขู่ศัตรู

  doxzilla  

แพนด้าแดง มีรูปร่างหน้าตาคล้ายแรคคูนและกระรอกรวมกัน หัวมีขนาดใหญ่ จมูกแหลม ขาสั้นคล้ายหมี ขนตามลำตัวมีหลากหลาย มีทั้งสีน้ำตาลเข้ม น้ำตาลเหลืองและน้ำตาลแดง ขนบริเวณลำคอยาวและนุ่มฟู หางเป็นพวงยาวคล้ายกับหางของกระรอก มีลายปล้องสีน้ำตาลแดงสลับขาว

ภาพ : Wikimedia Commons

(3306)