Sloth เพื่อนผู้เชื่องช้า

สลอธ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อาศัยอยู่บนต้นไม้ในป่าอเมริกากลางและทวีปอเมริกาใต้  พบ 2 สายพันธ์คือ สลอธ 2 นิ้ว และสลอธ 3 นิ้ว จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์ใกล้สูญพันธุ์  มีขนาดตัว 23 นิ้ว หนักราว 4 กิโลกรัม ลำตัวปกคลุมด้วยขนสีเทาแกมน้ำตาลเข้มหรือน้ำตาลอ่อน ภายในร่างกายมีมัดกล้ามเนื้อเพียง 25% เท่านั้น ทำให้พวกมันไม่สามารถทนต่อความหนาวได้มาก และแม้ดูเป็นสัตว์อ่อนแอแต่กรงเล็บของสลอธกลับแข็งแรงมาก ด้วยความยาว 3-4 นิ้ว ทำให้สามารถห้อยตัวอยู่บนต้นไม้ได้สบาย ๆ จนเมื่อพวกมันลงมาที่พื้นดิน มันจะกลายเป็นสัตว์ที่เคลื่อนที่ช้าที่สุดในโลก โดยใน 1 ชั่วโมงจะเคลื่อนที่เพียง 4.82 เมตร

 

<------------->

<------------->

 

สลอธมีนิสัยชอบห้อยตัวอยู่บนต้นไม้สูง ๆ และทำกิจกรรมทุกอย่างบนต้นไม้ ไม่ว่าจะกิน นอน ผสมพันธุ์ หรือแม้กระทั่งตอนตายก็ยังห้อยโหนอยู่บนต้นไม้อยู่ จะลงมาบนพื้นตอนขับถ่ายและต้องการลงไปในน้ำเท่านั้น เป็นสัตว์ไม่ค่อยเข้าสังคม เพราะเวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการนอน โดยจะนอนราว 15-20 ชั่วโมงต่อวัน  การเข้าสังคมของสลอธนั้นจะแปลกกว่าสัตว์อื่นตรงที่การเข้าสังคมของพวกมันคือการนอนอยู่บนต้นไม้ต้นเดียวกันเท่านั้นเอง

 

สลอธกินใบไม้ ผลไม้ เป็นอาหาร ส่วนน้ำพวกมันจะได้มาจากพืชชุ่มน้ำ ใบไม้ที่หนา แข็ง และยากต่อการย่อย กระเพาะของสลอธแบ่งเป็น 4 ส่วนทำหน้าที่ย่อยอาหารช้า ๆ ด้วยแบคทีเรีย โดยในหนึ่งมื้อของพวกมันต้องใช้เวลาย่อยถึง 1 เดือน และใบไม้ที่ตัวสลอธโปรดปรานไม่ค่อยมีสารอาหารเท่าไหร่ ดังนั้นนี่อาจเป็นสาเหตุให้พวกมันไม่ค่อยได้รับพลังงานจากกินอาหาร ทำให้มันเคลื่อนไหวช้าก็เป็นได้

 

 

(1456)