แมวซิงกาปูร่า : Singapura

ซิงกาปูร่า (Singapura) มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ เป็น 1 ในสายพันธุ์ที่หายาก มีเพียงสีเดียวเท่านั้นคือ สี Sepia agouti (สีน้ำตาลแต้มบนสีงาช้าง) ถือเป็นแมวสายพันธุ์ขนาดเล็ก Singapura ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์จนเป็นที่รู้จักและได้รับรางวัลในปี ค.ศ.1988 และเนื่องจากไม่นิยมผสมข้ามสายพันธุ์ จึงทำให้มีเพียง 2,000 ตัวในโลก

เป็นแมวที่มีดวงตาขนาดใหญ่กลมรีเหมือนเมล็ดอัลมอน หูสีน้ำตาลมีใบหูใหญ่และบอบบาง ฐานเปิดกว้าง เหมือนถ้วยก้นลึก ขอบใบหูแหลมเป็นมุม ขนสั้นเกรียนติดผิวหนัง เรียบลื่นและแวววาว คล้ายกับที่พบในแมวพันธุ์ Abyssinian กระต่าย กระรอก ตัวโกเฟอร์ มีแถบสีที่ขาหน้าด้านในและเข่าหลัง ตัวเต็มวัยอาจมีน้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัม

เป็นแมวที่ชอบความอบอุ่น นักล่าที่ดี ร่าเริง มีชีวิตชีวา สนใจสิ่งรอบข้าง ฉลาด ชอบอยู่ใกล้คนและไม่ก้าวร้าวกับสัตว์อื่น ชอบเล่นอะไรแปลก ๆ ชอบท่องเที่ยว ชอบนอนบนตัวคนและชอบอยู่ใต้ผ้าห่มผืนเดียวกัน

  doxzilla  

ในปี 2004 สวนสัตว์สิงคโปร์เป็นเจ้าภาพในการจัดแสดงแมว Singapura เพื่อเฉลิมฉลองวันชาติของประเทศ มีแมวSingapura 39 ตัว ซึ่งเป็นแมวที่ได้รับเชิญมาทำการประกวดในงานอีกด้วย การซื้อการในประเทศอังกฤษค่าตัวของแมว Singapura สูงถึง £300-400 ประมาณ150000 – 20000 บาท

ภาพปก ava7.com

(1750)

ใส่ความเห็น