Siberian flying squirrel เครื่องร่อนจิ๋วในป่าใหญ่

กระรอกบินไซบีเรีย คือกระรอกบินสายพันธุ์เก่าแก่สายพันธุ์หนึ่งของโลก อาศัยอยู่ในแนวทะเลบอลติกทางตะวันตกไปจนถึงชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกทางตะวันออก คือตั้งแต่ตอนเหนือของเขตชีวภาพพาลีอาร์กติก ในเขตประเทศฟินแลนด์ เอสโตเนีย ทางตะวันออกของลัตเวีย รัสเซีย มองโกเลีย บริเวณเทือกเขาอัลไต ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนถึงชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก เกาะซาฮาลิน ของรัสเซีย และเกาะฮกไกโด ของญี่ปุ่น เป็นกระรอกบินสายพันธุ์เดียวที่อาศัยอยู่ในยุโรป และถูกพิจารณาให้อยู่ในสถานะที่สิ่งมีชีวิตเข้าข่ายใกล้สูญพันธุ์ในทวีปยุโรป

---

---

กระรอกบินไซบีเรียตัวเมีย มีน้ำหนักประมาณ 150 กรัม ตัวผู้มีขนาดเล็กกว่าเล็กน้อย โดยร่างกายมีความยาว 11-20 เซนติเมตร รวมถึงหางแบนที่มีความยาว 9-14 เซนติเมตร ตาของมันแข็งและมีสีดำที่น่าเอ็นดู มีสีเทาทั่วร่างกาย ยกเว้นส่วนท้องที่มีสีอ่อนกว่าเล็กน้อย มีแถบสีดำบริเวณคอและขาหน้า ลักษณะเด่นคือ เยื่อบุผิวที่สามารถเป็นเครื่องร่อนคล้ายแผ่นบางของปีกค้างคาว ซึ่งขยายออกระหว่างขาหน้าและขาหลัง เพื่อร่อนลงจากต้นไม้ในระยะทางกว่า 100 เมตร เพื่อหนีศัตรูทางธรรมชาติเช่น มาร์เทิน นกเค้าแมว และแมวป่า อาหารประกอบด้วยใบไม้ เมล็ด ไม้ผล หน่ออ่อน ดอกไม้ ถั่ว เบอร์รี่ รวมถึงไข่และรังนกเป็นบางครั้งบางคราว

ภาพ: Bored Panda

(838)