Honduran white bat ซ่อนตัวใต้เต็นท์

ค้างคาวขาว ฮอนดูรัน คือค้างคาวขนาดเล็กซึ่งใกล้สูญพันธุ์ มีขนาดเพียง 37-47 มิลลิเมตรเท่านั้น พวกมันมีขนสีขาวปกคลุมทั่วตัว หูและจมูกสีเหลือง มีถิ่นกำเนิดอยู่ฮอนดูรัส (Honduras), ประเทศนิคารากัว (Nicaragua), ประเทศคอสตาริก้า ( Costa Rica) และทางตะวันตกของปานามา (Panama) ที่ระดับความสูงจากน้ำทะเลไม่น้อยกว่า 700 เมตร

พวกมันเป็นสัตว์กินพืช อาศัยอยู่เป็นอาณานิยมย่อยๆ ตัวผู้ 1 ตัวกับตัวเมีย 5-6 ตัว ปกติแล้วบ้านของเหล่าค้างคาวจะอยู่ในถ้ำ แต่ค้างคาวเหล่านี้ใช้ใบของต้น Heliconia ทำเป็นเต็นท์ โดยการกัดด้านหัวและท้ายใบห่อพับเข้าหากัน แล้วห้อยตัวอยู่ใต้ใบ เพื่อป้องกันนักล่า และแดดฝน

---

---

โดยปกติจะอยู่ห่างจากพื้นดินราว 1.8 เมตร หากมีนักล่าเข้ามาใกล้ ใบไม้ที่พวกมันอยู่จะสั่น พวกมันก็จะบินหนี ขนสีขาวๆของพวกมันมีไว้เพื่อพรางตัว เมื่อแดดส่องผ่านใบไม้จะย้อมสีขนขาวให้กลายเป็นสีเขียวเป็นการพรางตาจากนักล่าได้ดี

(4346)