ความงดงามของต้นวิสทีเรียใน Ashikaga Flower Park

เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อนต้นวิสทีเรียใน Ashikaga Flower Park จังหวัดโทะชิงิ ประเทศญี่ปุ่น จะเริ่มเบ่งบานดอกสีสันสวยงามออกมาต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกสิ้นฤดูหนาวไปจนถึงฤดูร้อน ต้นวิสทีเรียขนาดใหญ่ภายในสวนแห่งนี้มีอายุมากกว่า 100 ปี ปัจจุบันขนาดของต้นครอบคลุมพื้นที่กว่า 1,990 ตารางเมตร

วิสทีเรีย หนึ่งในเจ็ดต้นไม้มหัศจรรย์ของโลกให้ดอกดกชนิดเบียดกันถึง 40 ช่อต่อหนึ่งตารางฟุต และให้ดอกกว่า 1.5 ล้านช่อทุกปี เลยได้รับฉายาว่าเป็นหนึ่งในเจ็ดต้นไม้มหัศจรรย์ของโลก (one of the seven horticultural wonders of the world)

วิสทีเรียเป็นไม้ที่ผลัดใบใบจะร่วงในฤดูหนาว พออากาศเริ่มอุ่นขึ้นก็ได้เวลาออกดอก แต่บางสายพันธุ์ในเอเชียจะออกไปจนถึงฤดูร้อน มีหลายสายพันธุ์ตั้งแต่สีโทนม่วง ชมพู ไปจนถึงสีขาว

 

<------------->

 

 

<------------->

 

วิสทีเรียเป็นไม้ตระกูลถั่ว แถมลักษณะดอกคล้ายสวีทพี คนทั่วไปก็เลยคิดว่าเป็นดอกไม้ที่รับประทานได้ แต่ความเป็นจริงแล้ว วิสทีเรียเป็นต้นไม้พิษติดหนึ่งในสิบอันดับดอกไม้อันตรายของหนังสือ Handbook of Poisonous and Injurious Plants หากกินเข้าไปจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เป็นตะคริว และท้องร่วงได้

เถาที่ไต่ของวิสทีเรียนั้นจะไต่ตามเข็มนาฬิกา สามารถไต่สูงได้ถึง 20 เมตรเหนือพื้นดิน แผ่กระจายออกไป 10 เมตรโดยรอบ ขนาดของดอกที่ห้อยจะมีตั้งแต่ 10 – 80 เซนติเมตร

(1942)