วอลรัส พี่เบิ้มแห่งขั้วโลกเหนือ

วอลรัส (walrus ) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อาศัยอยู่แถบขั้วโลกเหนือและมหาสมุทรแปซิฟิก รูปร่างคล้ายสิงโตทะเลแต่ตัวใหญ่กว่ามาก ผิววอลรัสหนาถึง 4 เซนติเมตร ถูกปกคลุมด้วยขนสีน้ำตาลและชมพูย่น สามารถเปลี่ยนสีได้ตามสภาพอากาศ  เมื่ออากาศอบอุ่นจะมีสีชมพู แดง ถ้าช่วงอากาศหนาวจะเปลี่ยนเป็นสีขาว มีเขี้ยวยาวประมาณ 1 เมตร เพื่อดึงดูดเพศตรงข้าม ใช้หาอาหาร การขุดกุ้ง ขุดหอยเจาะพื้นทะเลน้ำแข็ง และใช้ป้องกันตัวเอง  มีน้ำหนักประมาณ 800-1,700 กิโลกรัม ดำน้ำได้ลึกถึง 90 เมตร มีอายุราว 20-30 ปี

 

<------------->

<------------->

 

วอลรัสเป็นสัตว์สังคมชอบอยู่รวมตัวกันเป็นฝูง อาหารโปรดคือ หอยต่างๆ แตงกวาทะเล ที่พบใกล้พื้นมหาสมุทร ฤดูผสมพันธุ์อยู่ในระหว่างเดือนธันวาคมถึงมีนาคม ตัวเมียจะตั้งครรภ์ 15-16 เดือน มีบทบาทสำคัญต่อชนพื้นเมืองอย่างยิ่งโดยพวกเขาจะล่าเพื่อเอาเนื้อ ไขมัน และกระดูกไปใช้ทำอาหารและเครื่องประดับ โดยเฉพาะในช่วงต้นศตวรรษที่ 19-20 วอลรัสได้รับการนิยมเป็นอย่างมากทำให้พวกมันถูกสังหารจนลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว
ปัจจุบันประชากรวอลรัสกลับมามีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากมีกฎหมายควบคุมการล่า

(1514)