นกพัฟฟิน : Puffin

นกพัฟฟิน : Puffin  เป็นหนึ่งในสามสปีชีส์เล็กๆของนกทะเลชนิดหนึ่ง ในนกจำพวก Fratercula ซึ่งมีจงอยปากสีสดใสในช่วงฤดูผสมพันธุ์ เป็นนกทะเลผิวน้ำที่หาอาหารด้วยการดำน้ำเป็นหลัก พวกมันสืบสายพันธุ์ในฝูงขนาดใหญ่บนหน้าผาชายฝั่งทะเลหรือเกาะ โดยการทำรังในรอยแยกในหมู่หินหรือในโพรงดิน

 

นกพัฟฟินเป็นนกเตี้ยสั้นปีกและหางสั้นมีส่วนบนเป็นสีดำและสีขาวอันเดอร์พาร์หรือน้ำตาลเทา หัวมีสีดำใบหน้าเป็นสีขาวสะส่วนใหญ่และเท้าเป็นสีส้มสีแดง

 

แม้ว่านกพัฟฟินมักส่งเสียงร้องในฝูงสืบสายพันธุ์ แต่พวกมันก็ไม่ส่งเสียงร้องในทะเล พวกมันบินเหนือน้ำในระดับที่ค่อนข้างสูง ซึ่งมักอยู่ที่ระดับ 10 เมตร

นกพัฟฟินถูกนักล่าหาไข่และเนื้อ ทำให้นกพัฟฟินลดลงต่อเนื่องจากการทำลายแหล่งที่อยู่อาศัยและการใช้ประโยชน์ในช่วงศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20

 

ชนิดของนกพัฟฟิน

 

<------------->

<------------->

 

Atlantic Puffin พบในแอตแลนติกเหนือ ชายฝั่งทางเหนือของยุโรปใต้ไปทางเหนือ ฝรั่งเศส , เกาะอังกฤษ , หมู่เกาะแฟโร , ไอซ์แลนด์ , กรีนแลนด์ , นอร์เวย์ และ แอตแลนติกแคนาด  ฤดูหนาวไปทางทิศใต้ โมร็อกโก และ นิวยอร์ก

 

Horned Puffin พบในชายฝั่งของ ไซบีเรีย , อลาสกา และ บริติชโคลัมเบีย ฤดูหนาวลงใต้ไปยัง แคลิฟอร์เนีย

 

Tufted Puffin พบในบริติชโคลัมเบียตลอดทางตะวันออกเฉียงใต้อลาสกาและ เกาะ Aleutian ฤดูหนาวไปทางทิศใต้ Honshu และแคลิฟอร์เนีย

(356)